Bảo vệ 4 triệu con trâu bò ở phía Bắc trước rét đậm, rét hại

04/01/21 01:01:52 Lượt xem: 145
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) lưu ý các tỉnh miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ có biện pháp đảm bảo cho khoảng 4 triệu con trâu, bò ở khu vực này trước những đợt rét đậm, rét hại trong tháng 1/2021.

 

Theo dự báo, nền nhiệt trung bình trong tháng 1/2021 thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 – 1 độ C, nhận định có khoảng 3-4 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta, trong tháng 1/2021 sẽ có nhiều ngày xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng.

 

Bộ NN&PTNT cho biết, rét đậm, rét hại xảy ra ở vụ Đông Xuân hằng năm là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng lớn đến tổng đàn vật nuôi, đặc biệt là ở khu vực các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ.

 

Đàn gia súc bị chết do bị đói, rét kéo dài, nhiệt độ xuống thấp kèm theo điều kiện về chuồng trại vệ sinh môi trường không tốt làm phát sinh dịch bệnh.

 

Đối tượng gia súc bị chết rét chủ yếu là trâu bò già yếu, bê nghé non; xảy ra ở các hộ gia đình nghèo, cận nghèo không có điều kiện tốt về chuồng trại, dự trữ thức ăn.

 

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sang tháng 1 là một trong những tháng chính Đông của miền Bắc, đây cũng là tháng có nền nhiệt trung bình thấp nhất trong năm.

 

Sản xuất chăn nuôi khu vực Trung du miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ là các địa phương chịu nhiều tác động của rét đậm, rét hại gây nên. Đây cũng là nơi tập trung đàn gia súc ăn cỏ lớn của cả nước.

 

Trước tình hình trên, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đề nghị các địa phương theo dõi sát về thời tiết, đặc biệt là những đợt rét đậm, rét hại trong tháng 1/2021 để chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc kịp thời.

 

Theo ông Chinh, các hộ chăn nuôi lưu ý về che chắn chuồng trại, giữ ấm cho gia súc bằng rơm rạ độn chuồng, nguồn nhiệt và áo bao.

 

Thực hiện tiêu độc khử trùng, phòng nguy cơ có thể bùng phát dịch. Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, tiêu độc khử trùng, dọn dẹp cống rãnh xung quanh chuồng nuôi, phòng nguy cơ có thể bùng phát dịch. Sử dụng các chế phẩm vệ sinh phun xử lý mùi hôi chuồng trại, hỗ trợ phân hủy nhanh chất thải thành phân bón hữu cơ.

 

Lãnh đạo Cục Chăn nuôi cũng lưu ý về chuẩn bị nguồn thức ăn dự trữ như rơm rạ, cây ngô, đậu, lạc khi thu hoạch; dự trữ, chế biến để nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn thức ăn, phế phụ phẩm nông nghiệp sẵn có tại các địa phương (ủ chua, xử lý rơm, thân cây ngô già bằng urê…) làm thức ăn cho gia súc.

 

Chuyển diện tích sản xuất lương thực kém hiệu quả sang trồng cây thức ăn gia súc. Mở rộng diện tích trồng cỏ, ngô sinh khối, ngô vụ đông để làm thức ăn cho gia súc ăn cỏ và phổ biến nhanh các giống có năng suất cao, chịu hạn, chịu rét, chịu sương muối tốt để người chăn nuôi gieo trồng.

 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, đợt rét đậm, rét hại vụ Đông Xuân 2007-2018 làm chết hơn 200.000 con trâu bò là một bài học. Trong đó, 18 tỉnh khu vực trung du miền núi phía Bắc và Duyên hải Bắc Trung Bộ sẽ là những tỉnh bị ảnh hưởng nhiều nhất.

 

Theo ông Tiến, những địa phương này có đàn gia súc hơn 1,9 triệu con trâu và hơn 2 triệu con bò, tổng khoảng 4 triệu con tương đương 47,6% tổng đàn đại gia súc của cả nước, chưa kể 40.000 con ngựa và 1,2 triệu con dê, cừu. Nếu không chủ động làm tốt công tác phòng chống rét thì hậu quả rất nặng nề.

 

Chia sẻ: 

Công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi hasco

15 Lô 2A Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
024.22.000.777
Số lượt truy cập: 1013328
Đang trực tuyến: 1
© Hasco.com.vn All right reserved. Thiết kế bởi VINNO