Chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao giúp Mavin ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

22/03/19 08:03:12 Lượt xem: 2269
Theo đại diện Mavin, chăn nuôi khép kín và ứng dụng công nghệ cao với quy trình kiểm soát an toàn sinh học là giải pháp để Mavin ngăn chặn ASF.

Trong những ngày vừa qua, dịch tả lợn Châu Phi (ASF) xuất hiện và đang có chiều hướng lan rộng gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi trong nước và khiến người dân hoang mang khi sử dụng các thực phẩm chế biến từ thịt lợn.

Quy trình giết mổ tại Mavin được kiểm tra nghiêm ngặt.

Quy trình giết mổ tại Mavin được kiểm tra nghiêm ngặt.

ASF là bệnh truyền nhiễm ở lợn với tỷ lệ tử vong lên tới 100%, tuy nhiên, dịch bệnh không lây truyền và gây bệnh cho người. Theo các chuyên gia thực phẩm, ASF không gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng vì virus gây bệnh có thể bị tiêu diệt khi đồ ăn được nấu chín kỹ.

Kinh nghiệm trên thế giới, ASF có thể được kiểm soát và ngăn chặn hiệu quả nếu tuân thủ chặt chẽ và nghiêm ngặt các quy trình tại trang trại chăn nuôi như an toàn sinh học, kiểm soát nguồn thức ăn, hạn chế ra vào trang trại... Thực tế, các ổ dịch ASF được phát hiện tại nước ta chủ yếu là tại các hộ nông dân nuôi nhỏ lẻ với chuồng trại nuôi sau nhà, tận dụng nguồn thức ăn thừa của gia đình cho lợn, không thực hiện việc sát trùng chuồng trại thường xuyên. Trong khi đó, các trang trại lớn thường tuân thủ nghiêm túc các quy định về chăn nuôi an toàn sinh học nên thường an toàn trước nhiều đợt dịch bệnh kể cả ASF.

Theo đại diện Tập đoàn Mavin, chăn nuôi khép kín và ứng dụng công nghệ cao với quy trình kiểm soát an toàn sinh học chặt chẽ là giải pháp hiệu quả để Mavin ngăn chặn ASF tại các hệ thống trang trại. "Nhờ đó, các sản phẩm thực phẩm của Mavin không bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi", đại diện doanh nghiệp khẳng định.

Các khâu chăn nuôi, giết mổ được đảm bảo an toàn.

Các khâu chăn nuôi, giết mổ được đảm bảo an toàn.

Một trong những yếu tố quan trọng để bảo vệ an toàn đàn lợn của Mavin trước rủi ro lây nhiễm dịch bệnh đó là là chăn nuôi khép kín. Mỗi trang trại có diện tích trung bình từ 3 đến 5 ha, với hành lang bảo vệ môi trường rộng, ngăn cách với khu dân cư bên ngoài bởi hệ thống ao, sông, vườn cây.

Mavin cũng hạn chế tối đa tiếp xúc giữa con người và vật nuôi bằng việc tự động hóa nhiều khâu quan trọng trong chăn nuôi như sử dụng hệ thống xe bồn vận chuyển cám, đổ thẳng vào silo chứa tại trang trại; lắp đặt hệ thống truyền tải cám, máng ăn hiện đại, khi cho lợn ăn, công nhân chỉ cấn nhấn nút, cám sẽ đổ thẳng vào các máng ăn tự động.

Bên cạnh thực hiện đầy đủ chương trình vacxin, tại các trang trại Mavin, quy trình kiểm soát an toàn sinh học được thực hiện nghiêm ngặt ngay cả khi không có dịch. Trong đó, tất cả phương tiện vào trang trại đều được vệ sinh, sát trùng và nghỉ tại cổng trại một giờ trước khi vào trang trại; định kỳ phun thuốc sát trùng xung quanh khu chăn nuôi, lối đi trong khu chăn nuôi (2-3 lần một tuần). Máng ăn, núm uống được vệ sinh hàng ngày và có biện pháp để kiểm soát côn trùng, loài gặm nhấm. Công ty cũng áp dụng phương pháp "cùng vào, cùng ra" theo thứ tự ưu tiên cả khu, từng dãy, từng chuồng.

Các trang trại Mavin cũng hạn chế tối đa người lạ vào trong khu chăn nuôi, nếu cần thì phải thực hiện biện pháp cách ly 48 giờ và không ăn các vật phẩm có nguồn gốc từ thịt mới được vào trong khu chuồng nuôi sau khi tắm sạch và sát trùng toàn thân.

Trang trại khép kín của Mavin.

Trang trại khép kín của Mavin.

Ngoài ra, Mavin cũng chủ động hoàn toàn về nguồn thức ăn cho lợn nhờ sở hữu 5 nhà máy thức ăn chăn nuôi hiện đại trên toàn quốc, đảm bảo nguồn nguyên liệu an toàn, sản xuất an toàn và vận chuyển an toàn.

Bên cạnh chăn nuôi sạch và an toàn, Mavin cũng đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về kiểm dịch động vật và truy xuất nguồn gốc. Tại khâu giết mổ và chế biến thịt lợn, Mavin áp dụng công nghệ giết mổ an toàn theo tiêu chuẩn châu Âu, hạn chế tối đa quá trình nhiễm khuẩn sản phẩm do tác động từ bên ngoài. Sản phẩm sau đó được chế biến tại nhà máy chế biến thực phẩm đạt chuẩn châu Âu, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất về vệ sinh an toàn thực phẩm ISO 22.000 và HACCP.

"Nhờ chủ động chăn nuôi và chế biến theo một chuỗi khép kín, các sản phẩm thịt của Mavin không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Hiện Mavin sở hữu 30.000 heo nái và cung cấp ra thị trường hơn 500.000 con heo thịt mỗi năm, là một trong những công ty có tổng đàn cao nhất tại Việt Nam", đại diện doanh nghiệp nói

Nhờ nguồn thịt sạch và an toàn này, các sản phẩm thực phẩm của Mavin như xúc xích, giăm bông, xông khói,.... luôn đáp ứng yêu cầu cao nhất về chất lượng đến tay người tiêu dùng. Hiện, nhà máy chế biến thực phẩm Mavin Foods vẫn đảm bảo sản lượng ổn định, phục vụ kịp thời nhu cầu của khách hàng về các sản phẩm thực phẩm "Sạch từ nguồn".

(Nguồn: Mavin)

Chia sẻ: 

Công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi hasco

15 Lô 2A Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
024.3377.5588 - 024.3226.2940
Số lượt truy cập: 1558193
Đang trực tuyến: 9
© Hasco.com.vn All right reserved. Thiết kế bởi VINNO