Cựu tử tù Hàn Đức Long: Gia đình khốn khổ vì những đòn thù "bẩn"

15/02/17 10:02:22 Lượt xem: 1423
Ông Hàn Đức Long (Bắc Giang) từ khi vướng vào oan trái, nhiều năm phải mang án tử hình và ở trong phòng biệt giam, đó là nỗi khổ ghê gớm. Cũng chừng đấy năm, nơi quê nhà gia đình ông cũng phải chịu biết bao nhiêu “đòn bẩn” từ sự trả thù hèn hạ...

Đòn trả thù bẩn nơi làng quê

Vừa rót nước cho khách, ông Hàn Đức Long vừa nhìn lên trần nhà nói căn nhà này vợ chồng ông xây đã được 24 năm, ngói đã bị xô vỡ khá nhiều. “Mấy ngày trước Tết, dù sức khỏe chưa tốt nhưng tôi vẫn cố trèo lên để đảo lại một số chỗ ngói vỡ. Sửa tạm vậy chứ mùa mưa đến chưa biết thế nào” - ông Long than.


 Anh Trần Thế Kiên (đại diện cho Công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi HASCO) về thăm gia đình ông Hàn Đức Long

Nghe nói chuyện về ngôi nhà, bà Nguyễn Thị Mai (vợ ông Long) cũng ngồi xuống đầu giường góp chuyện: “Vợ chồng tôi cũng chỉ làm ruộng và đi phu hồ. Chăm chỉ làm lụng, tích cóp đến năm 1993 thì xây được ngôi nhà mái theo kiểu hiên Tây. Ở thôn Yên Lý lúc đó  xây được nhà như vậy là rất “oách”. 24 năm trôi qua thôn xóm ngày càng thay đổi, nhà cửa xây dựng lại rất nhiều, chỉ có nhà tôi là ngày một dột nát hơn”.

Bà Mai - một người phụ nữ chất phác, nếu chỉ nhìn thoáng qua thì không ai nghĩ người phụ nữ thôn quê này lại có một sức chịu đựng thật đáng nể. Từ ngày chồng vướng vào hàm oan, một tay bà làm lụng hết việc đồng áng, rồi đi làm thuê, từ phu hồ, đổ bê tông, gánh phân bón ruộng… để có tiền nuôi hai con, rồi thăm nom và kêu oan cho chồng.

“Gian nan vất vả tôi không có sợ. Cái mà làm cho tôi ấm ức, nhiều lúc khóc không ra tiếng đó là những đòn trả thù hèn hạ cứ bất ngờ ập đến khiến mẹ con tôi điêu đứng” - bà Mai nhớ lại.


Bà Mai kể về những đòn trả thù bẩn. Ảnh: Luật sư Ngô Ngọc Trai

Bà kể, nhiều đêm ba mẹ con đang ngủ bỗng nghe tiếng gạch, đá ném lên mái nhà. Vắng bóng đàn ông ở nhà, gặp cảnh như thế ba mẹ con chỉ biết đóng chặt cửa, ôm nhau cho đỡ sợ. Việc xảy ra như thế bà cũng báo thôn, báo xã, nhưng sau đó việc ném gạch đá vào nhà vẫn cứ tiếp diễn.

“Mỗi lần như thế tôi chẳng biết đổ cho ai, lại tất tả ngược xuôi vay tiền họ hàng về để nhờ người thay lại những chỗ ngói bị ném vỡ” - bà Mai cho biết.

Mồ mả cũng không được yên

Vợ chồng ông Long dẫn chúng tôi ra thăm vườn trước nhà, giơ tay chỉ một vòng bà Mai bảo, hàng rào bao quanh nhà và vườn mới được họ hàng hỗ trợ xây cho, trước đây chẳng có tường bao hay cổng gì, lối nào vào nhà cũng được.

Chính vì nhà cửa, sân, chuồng tuềnh toàng nên gia đình cũng hay bị mất trộm. “Nhiều lần gà vừa nuôi lớn thì bị trộm bắt mất, nuôi con chó nhiều khi bị kẻ xấu lén lút đánh chết. Tôi nuôi con lợn con thả rông quanh sân. Một hôm ra ruộng rau cách nhà vài trăm mét để cắt dây khoai lang về chăn, chỉ đi có ít phút nhưng khi về đến nhà đã thấy con lợn bị đập chết nằm phơi bụng ngoài sân. Tôi đứng lặng người khóc không thành tiếng” - bà Mai kể trong nước mắt.

Có lần bà Mai bước chân xuống ruộng để vãi phân đạm, vừa đi được vài bước người phụ nữ này bỗng giật mình khi bàn chân bị vật sắc nhọn dưới ruộng cứa vào làm buốt nhói, nhấc chân khỏi mặt ruộng thì máu tứa ra. “Băng bó xong vết thương tôi phải nghỉ làm, ngày hôm sau ra kiểm tra thấy dưới ruộng có nhiều mảnh chai, mảnh thủy tinh vỡ. Tôi phải đi dò dẫm để thu nhặt từng mảnh vỡ đó lên” - bà Mai cho hay.

Một năm hai vụ lúa, đến nay bà Mai cũng chẳng nhớ bao nhiêu lần phải xuống ruộng nhặt mảnh thủy tinh vỡ. “Sau lần bị cứa chảy máu chân, tôi biết là có kẻ xấu trả thù bẩn bằng cách ném mảnh thủy vỡ xuống ruộng nhà mình. Chuyện như thế xảy ra, tôi chẳng biết kêu ai” - bà Mai nói.

Những tưởng đòn trả thù bẩn với gia đình ông Hàn Đức Long chỉ dừng lại ở những trò quấy phá người sống, chẳng ai ngờ người nhà ông Long đã dưới mộ cũng không được yên. Vào năm 2013, khi gia đình chuyển phần mộ của ông cụ thân sinh ra ông Hàn Đức Long đã phát hiện có thanh sắt dài hàng mét đâm vào giữa mộ, không biết kẻ xấu đã đóng thanh sắt đó từ bao giờ.

“Anh trai tôi mới mất tháng 3.2016, dịp Tết Đinh Dậu vừa rồi theo phong tục gia đình ra mộ thắp nhang mời hương hồn bác ấy về đón Tết. Người nhà tôi phát hiện kẻ nào đó đã đóng cả đoạn tre dài gần mét vào phần đầu mộ. Các con, các cháu trong gia đình tôi rất bức xúc, nhưng cũng tin ai rắp tâm làm điều ác như vậy sớm muộn cũng bị quả báo” - ông Long nói.

Theo danviet.vn

 

 

Chia sẻ: 

Công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi hasco

15 Lô 2A Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
024.3377.5588 - 024.3226.2940
Số lượt truy cập: 1633725
Đang trực tuyến: 2
© Hasco.com.vn All right reserved. Thiết kế bởi VINNO