Đề nghị thay đổi đối tượng áp dụng Thông tư thức ăn chăn nuôi

21/03/19 08:03:41 Lượt xem: 1926
(Chinhphu.vn) – Sau khi làm việc với Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) ngày 19/3, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật có yêu cầu đính chính nội dung về đối tượng áp dụng của Thông tư 02 về thức ăn chăn nuôi.
 
Quy định thức ăn chăn nuôi theo tập quán chỉ áp dụng đối với các tổ chức cá nhân kinh doanh thức ăn chăn nuôi - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Theo đề nghị mới của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, các quy định của Thông tư 02 sẽ không áp dụng với thức ăn chăn nuôi theo tập quán, nguyên liệu đơn mà người chăn nuôi tự sản xuất, sử dụng trong nội bộ các nông hộ chăn nuôi. Quy định này chỉ áp dụng đối với các tổ chức cá nhân kinh doanh thức ăn chăn nuôi trên lãnh thổ Việt Nam.

Trước đó dư luận đã có nhiều phản ứng khi Bộ NN&PTNT ban hành Danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu đơn được phép lưu hành tại Việt Nam, theo Thông tư 02 năm 2019. 

Trong danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán được phép lưu hành tại Việt Nam theo Thông tư 02, có 18 loại gồm: ngô, thóc, lúa mì, gluten, đậu tương, khô dầu, sắn, hạt các loại, thức ăn thô (cỏ khô, cỏ tươi các loại, rơm, vỏ trấu các loại), phụ phẩm của ngành sản xuất cồn ethylic từ hạt cốc, mía, củ các loại (khoai tây, khoai lang, khoai môn, khoai sọ), các loại bã, thức ăn có nguồn gốc từ thuỷ sản, thức ăn có nguồn gốc từ động vật trên cạn, sữa và sản phẩm từ sữa, dầu cá, dầu - mỡ.

Như vậy, có thể hiểu rằng, những loại thức ăn chăn nuôi nằm ngoài danh mục trên sẽ bị cấm sử dụng, lưu hành tại Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc, một số sản phẩm thức ăn chăn nuôi thông dụng, vốn được sử dụng phổ biến để tiết kiệm chi phí như bèo tây, thân cây chuối, các loại rau (rau muống, rau lang, su hào, cà rốt)...  sẽ không được phép lưu hành.

Sau phản ứng của dư luận, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp cho rằng, Thông tư 02 cần phải xem xét thêm về tính hợp pháp.

Để làm rõ thêm những ý kiến phản biện của dư luận xã hội về nội dung của Thông tư 02, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, ngày 13/3, Cục Chăn nuôi đã chủ trì cuộc họp với Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam và một số doanh nghiệp, HTX chăn nuôi.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, những thức ăn chăn nuôi theo tập quán mà người chăn nuôi tự sản xuất, sử dụng từ lâu nay mặc nhiên là người chăn nuôi được quyền sử dụng, vì luật pháp không yêu cầu quản lý và số lượng loại này rất nhiều, rất đa dạng, rất khác nhau ở các địa phương không thể liệt kê hết được; tuy nhiên kiến nghị Bộ nên có những quy định kỹ thuật yều cầu tối thiểu về một số chỉ tiêu an toàn đối với từng nhóm của các loại thức ăn tự sử dụng này, ví dụ như: thối rữa, mốc, mối, mọt…

Cục Chăn nuôi kiến nghị Bộ thường xuyên cập nhật bổ sung những sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán, nguyên liệu đơn có thể sử dụng làm nguyên liệu trong kinh doanh thức ăn nhằm hạn chế nhập khẩu và nâng cao hiệu quả sử các loại nguyên liệu này.

Đỗ Hương

Chia sẻ: 

Công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi hasco

15 Lô 2A Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
024.3377.5588 - 024.3226.2940
Số lượt truy cập: 1558238
Đang trực tuyến: 6
© Hasco.com.vn All right reserved. Thiết kế bởi VINNO