Gà ta, thịt lợn hơi ở các địa phương bắt đầu tăng giá dịp cận Tết

30/01/19 09:01:00 Lượt xem: 296
Do nhu cầu cúng, liên hoan cuối năm nên vào những ngày cận Tết, giá của các mặt hàng như thịt lợn, gà ta xuất ra thị trường phục vụ cho người tiêu dùng tại các trang trại tại Hải Phòng, Hải Dương đang có chiều hướng tăng giá mạnh.

Gà ta, lợn hơi bắt đầu tăng giá

Gà ta và thịt lợn là những mặt hàng tiêu thụ mạnh dịp Tết do nhu cầu cúng giỗ, liên hoan cuối năm nên năm nay giá của 2 mặt hàng này đã bắt đầu tăng mạnh ngay từ đầu tháng chạp.

Những ngày cuối năm, gia đình anh Vũ Văn Khanh, xã Đồng Thái, An Dương (Hải Phòng) đã nuôi thả hơn 100 con lợn. Hiện tại, trang trại gia đình đã xuất hơn 60 con lợn và còn hơn 50 con nữa đang chờ bán. Theo anh Khanh, giá lợn hơi trung bình 50.000 đồng/1kg. Dự báo thời gian tới, giá lợn còn tiếp tục tăng.

Theo huyện An Dương, trong năm 2018, toàn huyện có 1.200 hộ chăn nuôi quy mô trang trại, gia trại chủ yếu nuôi lợn và gà tập trung tại các xã: Hồng Phong, An Hòa, Lê Lợi, Lê Thiện, Đại Bản, Bắc Sơn, thị trấn An Dương, An Đồng, Đặng Cương...

Lợn được nuôi để phục vụ thị trường dịp Tết.
Lợn được nuôi để phục vụ thị trường dịp Tết.

Xã Khởi Nghĩa, huyện Tiên Lãng là địa phương có khu tập trung chăn nuôi gà lớn nhất huyện Tiên Lãng với tổng đàn gà 300.000 con được nuôi tại 71 trang trại, gia trại. Thời điểm này, các lái buôn bắt đầu tìm mua và xuất ra khắp thị trường các vùng miền.

Cũng có trang trại nuôi gà, anh Nguyễn Văn Quyết (thị xã Chí Linh, Hải Dương) chia sẻ: Để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán 2019, nhà anh đã nuôi 2.000 giống gà lai chọi, đến nay bán được 1.000 con gà. Còn 1.000 con thì anh vẫn đang tiếp tục thả đồi và cho ăn thóc, cám ngô. Hiện tại gà ta đang được bán với giá 100.000 – 120.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá từ giờ đến Tết có thể sẽ tiếp tục tăng lên.

Các trang trại nuôi gà đang chuẩn bị ngày xuất gà ra thị trường tết.
Các trang trại nuôi gà đang chuẩn bị ngày xuất gà ra thị trường tết.

Theo lãnh đạo xã Khởi Nghĩa (huyện Tiên Lãng), tính đến thời điểm này, đã có gần 150.000 con gà thịt tại các gia trại, trang trại được lái buôn và công ty (các trang trại nuôi cho công ty) thu mua để cung ứng ra thị trường Tết.

Các chủ trại gà cho biết, về giá, năm nay giá gà giảm hơn so với năm trước. Tuy nhiên, với mức giá trên, người chăn nuôi vẫn có lãi.

Không chỉ các huyện Tiên Lãng, An Dương, các trang trại, gia trại tại các huyện Vĩnh Bảo, An Lão, Thủy Nguyên... cũng đang rầm rộ cung cấp thực phẩm ra thị trường phục vụ Tết cổ truyền 2019.

Chú trọng việc phòng dịch

Theo đánh giá của các chủ chăn nuôi, vào dịp cuối năm diễn biến thời tiết thất thường, nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài ảnh hưởng đến sức đề kháng của đàn gia súc, gia cầm. Do vậy, nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh và phát sinh dịch bệnh rất lớn. 

Gà đang bắt đầu được xuất ra thị trường.
Gà thịt đang bắt đầu được xuất ra thị trường.

Do vậy, các chủ trang trại đã tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, phát hiện và chữa trị kịp thời đặc biệt dịp cận Tết Nguyên đán. Bằng các biện pháp như tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thông thoáng.

Với anh Quyết (chủ trang trại gà thị xã Chí Linh, Hải Dương) để có được một con gà khỏe mạnh đến với người tiêu dùng dịp Tết thì anh đã phải chăm sóc rất kỹ lưỡng từ lúc mới nuôi cho đến ngày được xuất trại.

PHẠM ĐÔNG
Theo Laodong.vn
Chia sẻ: 

Công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi hasco

Số 70 - Vũ Phạm Hàm - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội
024.22.000.777
Số lượt truy cập: 653569
Đang trực tuyến: 6
© Hasco.com.vn All right reserved. Thiết kế bởi VINNO