Hướng tới xóa bỏ cơ sở giết mổ nhỏ lẻ

03/10/19 09:10:27 Lượt xem: 271
Hiện nay, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội vẫn gặp rất nhiều khó khăn do việc quản lý hoạt động giết mổ tập trung tại các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ còn nhiều bất cập.

Nhiều cơ sở nhỏ lẻ

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ hoạt động khiến nguy cơ mất an toàn thực phẩm gia tăng. Thực tế, từ đầu năm 2019 đến nay, số lượng gia súc, gia cầm giết mổ được kiểm soát với trâu, bò là 30.011 con, heo 575.497 con, gia cầm 5.758.754 con. Tuy nhiên, một số lượng rất lớn gia súc, gia cầm vẫn chưa được kiểm soát giết mổ tại các cơ sở nhỏ lẻ. Mặc dù, so với cùng kỳ, các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ giảm đã 25%. Toàn thành phố hiện có 749 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm. Trong đó, có 220 cơ sở giết mổ heo, 61 cơ sở giết mổ trâu, bò và 456 cơ sở giết mổ gia cầm.

Hà Nội phấn đấu xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung quy mô, chất lượng           Ảnh: CTV

Các cơ sở hoạt động nhỏ lẻ vẫn chiếm số lượng lớn, cụ thể, trong tổng số 220 cơ sở giết mổ heo, chỉ có 47 cơ sở (chiếm 22%) có quy mô công nghiệp - bán công nghiệp, còn lại chủ yếu là quy mô nhỏ lẻ, không được kiểm soát. Tại 61 cơ sở giết mổ trâu bò, cũng chỉ có 11 cơ sở được cấp mã số kiểm soát giết mổ (chiếm tỷ lệ 18%), còn lại là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ (1 - 2 con/ngày) chưa được kiểm soát. Đối với 456 cơ sở giết mổ gia cầm, hiện chỉ có 39 cơ sở giết mổ lớn, quy mô tập trung được kiểm soát, còn lại là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không được kiểm soát.

Riêng với giết mổ gia cầm, vẫn còn nhiều trường hợp giết mổ nhỏ lẻ ngay tại các chợ trong quận nội thành, chợ truyền thống, chợ cóc, chợ tạm, cung cấp thực phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng. Thực tế, hoạt động này rất khó kiểm soát do tập quán, thói quen của người dân vẫn sử dụng gà tươi, gà làm lễ…

 Việc tồn tại các cơ sở này còn nhiều hạn chế cho công tác quản lý, do đó, các quận huyện đã và đang rà soát lại các điểm giết mổ để bổ sung trình UBND thành phố phê duyệt mạng lưới giết mổ. Từ quy hoạch sẽ tiến tới thực hiện giải pháp xây dựng cơ sở giết mổ tập trung giống như huyện Thanh Trì đã làm, không còn để cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trên địa bàn huyện.

Đẩy mạnh cuối năm

Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Sơn, để triển khai nhiều giải pháp quản lý hoạt động giết mổ những tháng cuối năm, thành phố sẽ tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý các vi phạm về giết mổ nhỏ lẻ, giết mổ trong khu dân cư không có kiểm soát. Tăng cường công tác kiểm dịch đầu vào đảm bảo gia súc gia cầm rõ nguồn gốc đưa vào các cơ sở giết mổ. Phối hợp với các tỉnh, thành để trao đổi chia sẻ thông tin việc xuất nhập gia súc gia cầm vào các cơ sở giết mổ.

Đồng thời, để kiểm soát giết mổ nhỏ lẻ và an toàn thực phẩm, việc tăng cường công tác kiểm dịch đầu vào, đảm bảo gia súc, gia cầm rõ nguồn gốc khi đưa vào các cơ sở giết mổ cũng hết sức quan trọng. Do đó, thời gian tới, Sở NN&PTNT và Sở Công thương Hà Nội cần tiếp tục phối hợp với các tỉnh, thành phố lân cận để trao đổi, chia sẻ thông tin việc xuất - nhập gia súc, gia cầm vào các cơ sở giết mổ.

Thành phố tiếp tục thu hút các doanh nghiệp đầu tư cho lĩnh vực giết mổ, nhất là ở các huyện có chăn nuôi lớn (Ba Vì, Chương Mỹ, Sóc Sơn, Phú Xuyên...). Tạo điều kiện để các doanh nghiệp, trang trại, gia trại xây dựng chuỗi liên kết từ chăn nuôi, giết mổ, chế biến tiêu thụ sản phẩm để chăn nuôi phát triển hiệu quả, bền vững và cũng chính là để kiểm soát được hoạt động giết mổ.

Mặt khác, theo kiến nghị của ông Nguyễn Ngọc Sơn, để giết mổ nhỏ lẻ dần được xóa bỏ, việc thay đổi tập quán, thói quen sử dụng gà tươi, gà làm lễ của người dân là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, tập quán thói quen này cần phải có thời gian, hoạt động tuyên truyền mạnh hơn để người dân thay đổi. 

>> Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội kiến nghị, UBND thành phố sớm phê duyệt đề án “Mạng lưới giết mổ trên địa bàn Hà Nội”. Đây sẽ là cơ sở để nâng cao tỷ lệ số cơ sở giết mổ tập trung có kiểm soát, giảm dần các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ thiếu kiểm soát.
 
Hà Lan
Chia sẻ: 

Công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi hasco

Số 70 - Vũ Phạm Hàm - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội
024.22.000.777
Số lượt truy cập: 874372
Đang trực tuyến: 2
© Hasco.com.vn All right reserved. Thiết kế bởi VINNO