Luật Chăn nuôi là hành lang pháp lý quan trọng trong xuất nhập khẩu

15/05/20 01:05:44 Lượt xem: 104
Sáng 14/5, tại Hà Nội, Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) tổ chức Hội nghị Tuyên truyền, phổ biến Luật Chăn nuôi và các văn bản hướng dẫn.

Bộ luật kết tinh lịch sử 70 năm ngành chăn nuôi

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, sau 70 năm lần đầu tiên Việt Nam có Luật Chăn nuôi. Luật Chăn nuôi là một trong những bộ luật được xây dựng rất chi tiết, Quốc hội cùng các Bộ, ngành thẩm định hết sức chặt chẽ, khoa học.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chia sẻ, qua 4 tháng đầu năm 2020, ngành chăn nuôi vẫn phát triển ổn định mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Qua đó, cho thấy sự quan tâm của Chính phủ, nỗ lực của toàn ngành nông nghiệp và các địa phương.

Năm 2020, ngành chăn nuôi đặt mục tiêu sản xuất trên 5,8 triệu tấn thịt, 16 tỷ quả trứng và 1,2 triệu tấn sữa, cơ bản đáp ứng nhu cầu của gần 100 triệu dân. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, tương lai ngành chăn nuôi Việt Nam phải hướng tới xuất khẩu, bởi không gian của ngành hiện nay lớn hơn rất nhiều, giống cũng đa dạng, phong phú hơn.

“Với việc ban hành Luật Chăn nuôi và các văn bản dưới luật, chúng ta đã “hợp long” được mọi khía cạnh của ngành chăn nuôi, làm nên tảng để phát triển bền vững. Chúng ta hy vọng, 5 đến 10 năm tới chăn nuôi sẽ có được một vị trí to lớn trong kim ngạch xuất khẩu.

Thị trường Nhật Bản khó tính là vậy, song Việt Nam đã xuất khẩu được sản phẩm chăn nuôi. Tới đây sẽ tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp lớn đầu tư xây dựng một số nhà máy chế biến gia súc, gia cầm, trong đó có nhà máy chuyên giết mổ gà ta truyền thống của Việt Nam”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại Hội nghị phổ biến Luật Chăn nuôi. Ảnh: Nguyên Huân.
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại Hội nghị phổ biến Luật Chăn nuôi. Ảnh: Nguyên Huân.

Hiện tại, các nghị định, thông tư hướng dẫn Luật Chăn nuôi đã hoàn thiện, hiện chỉ còn Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực chăn nuôi đang hoàn thành những khâu cuối cùng, cho phù hợp với điều kiện kinh tế, chăn nuôi của Việt Nam để khi đưa vào thực tiễn áp dụng có tính khả thi cao nhất.

Do đó, Thứ trưởng lưu ý các lãnh đạo, cán bộ được cử tham dự Hội nghị phổ biến Luật Chăn nuôi cần phải thực sự nghiêm túc nghiên cứu, bởi nếu không nắm chắc, đọc kỹ, không tham mưu được cho Sở NN- PTNT, cho UBND các địa phương thì không thể phát huy hết vai trò của luật.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến:“Tới đây, sẽ áp dụng rất nhiều điều kiện, tiêu chuẩn chăn nuôi hoàn toàn mới, từ chất thải, môi trường, tiếng ồn, phúc lợi động vật tới quỹ gen, công tác khảo nghiệm giống, thức ăn,… Chúng ta có thói quen khi xây dựng văn bản quy phạm pháp luật ít để ý, không góp ý, nhưng khi áp dụng vào thực tiễn thì các địa phương, doanh nghiệp mới phản ứng. Do đó, đề nghị các đồng chí tập trung kỹ vào các nội dung cốt lõi của Luật Chăn nuôi. Yêu cầu Cục Chăn nuôi tuyên truyền Luật Chăn nuôi dưới nhiều hình thức, trong bối cảnh dịch Covid-19”.

Sau 70 năm ngành chăn nuôi có được một bộ luật hoàn chỉnh, hiện đại như hiện nay, là nền tảng, hành lang pháp lý quan trọng trong xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi. Ảnh: Nguyên Huân.
Sau 70 năm ngành chăn nuôi có được một bộ luật hoàn chỉnh, hiện đại như hiện nay, là nền tảng, hành lang pháp lý quan trọng trong xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi. Ảnh: Nguyên Huân.

Mức thu phí cao nhất 7 triệu đồng/lần

Tại Hội nghị, Cục Chăn nuôi đã công bố phụ lục biểu mức, căn cứ thu phí trong chăn nuôi. Trong đó, mức phí cao nhất là phí thẩm định cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi (trường hợp phải đánh giá điều kiện thực tế) với 7 triệu đồng/cơ sở/lần nếu do Cục Chăn nuôi cấp và 5 triệu đồng/cơ sở/lần nếu Sở NN-PTNT cấp.

Căn cứ để thu phí là Điều 32, Luật Chăn nuôi, Điều 10 Nghị định số 13/2020/NĐ-CP.

Còn mức thu phí thấp nhất là thẩm định cấp giấy phép nhập khẩu lần đầu đực giống, tinh, phôi giống gia súc với chi phí 200.000 đồng/1 giống/lần. Căn cứ thu được quy định tại Khoản 4, Điều 20, Luật Chăn nuôi, Điều 15 Thông tư số 22.

Bên cạnh đó, Bộ NN-PTNT còn thu một số loại phí như phí thẩm định nuôi thích nghi, nghiên cứu, khảo nghiệm, mẫu phân tích sản xuất gia công nhằm mục đích xuất khẩu là 400.000 đồng/sản phẩm/mục đích/lần; thẩm định cấp giấy phép trao đổi nguồn gen giống vật nuôi quý, hiếm để phục vụ nghiên cứu, chọn, tạo dòng, giống vật nuôi mới và sản xuất, kinh doanh là 800.000 đồng/1 nguồn gen.

Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Chăn nuôi diễn ra trong 02 ngày 14 và 15/5 với khoảng 200 đại biểu tham dự. Ảnh: Nguyên Huân.
Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Chăn nuôi diễn ra trong 02 ngày 14 và 15/5 với khoảng 200 đại biểu tham dự. Ảnh: Nguyên Huân.

Theo Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương, ngoài các quy định về biểu phí, Hội nghị sẽ cùng thảo luận, thống nhất nhiều nội dung cực kỳ quan trọng của ngành, mà đáng lẽ ra nội dung này phải tổ chức sớm hơn, nhưng do ảnh hưởng Covid-19 nên nay mới tiến hành.

Ông Dương chia sẻ, trước đây khi chưa có Luật Chăn nuôi, ngành chăn nuôi tồn tại rất nhiều bất cập, thiếu chế tài quản lý và xử lý.

Đơn cử như bất cập trong thống kê chăn nuôi, lúc đầu cũng tranh cãi nhưng cuối cùng Quốc hội quyết định phải có phần thống kê chăn nuôi. Hay như việc trong khi các nước phát triển chỉ có vài chục nhà máy giết mổ công nghiệp nên việc thống kê được sản lượng thịt rất dễ dàng thì Việt Nam ta có hàng chục nghìn lò mổ.

“Ngay vừa rồi việc thống kê đầu lợn giữa Tổng cục Thống kê và Cục Chăn nuôi có sự vênh nhau khá lớn. Từ đó, cho thấy việc thống kê chính xác các số liệu chăn nuôi là cực kỳ cần thiết. Rồi rất nhiều vấn đề khác như phúc lợi động vật, tiếng ồn, mùi trong chăn nuôi lần đầu được đưa vào luật, nên chúng tôi mong các đơn vị cần đọc và tìm hiểu thật kỹ để việc thực thi Luật Chăn nuôi đạt hiệu quả cao nhất”, ông Nguyễn Xuân Dương nhấn mạnh.

Luật Chăn nuôi số 32/2018/QH14 được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 14 ngày 19/11/2018. Luật Chăn nuôi có tất cả 8 chương, 83 Điều quy định chi tiết các lĩnh vực thuộc ngành chăn nuôi từ con giống, thức ăn, môi trường, giết mổ, quản lý nhà nước đến đối xử nhân đạo với động vật…

Các văn bản hướng dẫn Luật Chăn nuôi đã ban hành, gồm có Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21/1/2020 hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi và Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi đang trình Chính phủ ban hành cùng 4 Thông tư hướng dẫn khác.

Luật Chăn nuôi bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020.

Nguyên Huân – Minh Phúc

Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Chia sẻ: 

Công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi hasco

Số 70 - Vũ Phạm Hàm - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội
024.22.000.777
Số lượt truy cập: 874373
Đang trực tuyến: 2
© Hasco.com.vn All right reserved. Thiết kế bởi VINNO