Ngành chăn nuôi thế giới sau đại dịch: Khi cơn gió bắt đầu thổi

06/01/21 01:01:20 Lượt xem: 127
Đại dịch kép gồm Dịch tả heo châu Phi ASF và Covid-19 tạo thành một cơn thảm họa với ngành chăn nuôi. Và khi thế giới phục hồi, thế giới đã thay đổi, ngành chăn nuôi cũng cần chuẩn bị.

 

Thế giới đã thay đổi, ngành chăn nuôi cũng cần chuẩn bị

 

Người Trung Quốc có một câu ngạn ngữ cổ: “Khi sự thay đổi thổi nên những cơn gió của mình, có người sẽ xây tường, một số khác sẽ xây cối xay gió”. Hai cơn đại dịch với sự tác động cực kỳ khủng khiếp lên ngành chăn nuôi nói riêng và cả nhân loại nói chung chính là những cơn gió đòi hỏi phải có sự thay đổi tại một thế giới hậu đại dịch, và việc tìm cách trốn tránh xu hướng toàn cầu này sẽ là vô vọng.

 

An toàn sinh học tại nhà máy thức ăn


Gần đây, Hội nghị Chuyên đề Dinh dưỡng động vật điễn ra tại Mỹ đã dành nhiều thời gian thảo luận về an toàn sinh học của nhà máy thức ăn chăn nuôi. Do các mối đe dọa từ dịch bệnh động vật ngoại lai và nghiên cứu cơ bản chỉ ra rằng các đợt bùng phát dịch bệnh hiện tại có thể liên quan đến việc dùng chung các xe tải, và điều đó là cơ hội để các nhà chăn nuôi nghiên cứu thắt chặt biện pháp an ninh sinh học hơn nữa. Một số biện pháp này bao gồm thời gian giữ nguyên liệu nhập vào từ các vùng có nguy cơ, thay đổi lưu lượng xe tải và con người tại các nhà máy thức ăn chăn nuôi, và tiếp tục truy xuất nguồn gốc của tất cả các nguyên liệu đầu vào hoặc thức ăn chăn nuôi tại các trang trại.

 

Tiến bộ của ngành nguyên liệu thức ăn chăn nuôi

Ngành công nghiệp phụ gia thức ăn chăn nuôi cũng đã có nhiều thay đổi

 

Ngành công nghiệp phụ gia thức ăn chăn nuôi cũng đã có nhiều thay đổi. Mối quan tâm hàng đầu giờ đây không chỉ là nấm mốc và Salmonella truyền thống, mà hiện nay là ASF và PRRS. Chính những nghiên cứu này sẽ giúp tăng thêm hiệu suất thức ăn chăn nuôi. Nghiên cứu từ cả góc độ học thuật và thực tiễn đang phát hiện ra rằng sự kết hợp của các chất phụ gia và hoặc thành phần thức ăn cụ thể có tiềm năng tạo ra các chiến lược dinh dưỡng cho các nhà sản xuất, đồng thời cung cấp cho chúng ta các lựa chọn thay thế cho các giải pháp truyền thống. Các chiến lược này bắt nguồn từ axit, tinh dầu hoặc phytogenic đến các chất xơ. Nhưng thành công lâu dài sẽ dựa trên sự nhất quán của phản ứng và yếu tố ổn định về chi phí sản xuất.


Nâng cao thông tin

 

Thông tin giờ là cả một kho báu giá trị. Những thông tin cần thiết sẽ bao gồm dữ liệu về trang trại đến các lò mổ, các mô hình sản xuất, các thành phần nguyên liệu thức ăn đã sử dụng,… tất cả sẽ được ứng dụng nằm tối ưu hóa hiệu quả trong hệ thống chăn nuôi. Vì thế, chia sẻ dữ liệu, cung cấp thông tin để cùng nhau nghiên cứu và phát triển là xu thế tất yếu.


Những nguồn dữ liệu thông tin phong phú sẽ giúp ngành chăn nuôi đạt được những bước tiến nhảy vọt mà 10 năm trước vẫn còn là những điều viễn vông. Với đủ những thông tin, chúng ta có thể chẩn đoán các vấn đề của từng trang trại một, đề xuất các giải pháp thay đổi trong cả quản lý và dinh dưỡng. Các dữ liệu sẽ được chia sẻ cùng các chuyên gia dinh dưỡng để có thể xây dựng mô hình thời gian thực làm tối ưu hóa các chiến lược dinh dưỡng theo yêu cầu của những ông chủ trang trại.


Những phạm trù công nghệ cao, chia sẻ thông tin, truy xuất nguồn gốc,… như những khái niệm xa lạ, nhưng giờ đây lại thành xương sống cho sự phát triển của ngành chăn nuôi thế giới. Khi những sự thay đổi được áp dụng, bạn có thể nhìn thấy công nghệ được áp dụng trong những trang trại và giảm tiếp xúc trực tiếp con người, giúp giảm khả năng lây nhiễm mầm bệnh, hay những khẩu phần ăn được sắp xếp khoa học ứng với sự phát triển của từng cá thể chăn nuôi, hoặc thậm chí là các mô hình phân tích có thể dự báo kết quả chăn nuôi ngay từ rất sớm,… tất cả sẽ khiến công việc của ngành chăn nuôi được cải thiện, nâng cao năng suất và tăng thêm lợi nhuận.

Theo Nhachannuoi.vn

Chia sẻ: 

Công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi hasco

15 Lô 2A Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
024.22.000.777
Số lượt truy cập: 1013281
Đang trực tuyến: 2
© Hasco.com.vn All right reserved. Thiết kế bởi VINNO