Ngành chăn nuôi heo hơi tại Trung Quốc đang diễn biến ra sao?

03/04/18 08:04:42 Lượt xem: 1183
Thị trường heo hơi Trung Quốc đang diễn biến giống như Canada trong 38 năm qua.

Giá heo hơi tại Trung Quốc giữ xu hướng giảm kể từ đầu năm 2018, và một số doanh nghiệp chăn nuôi đã lỗ tới 300 – 400 nhân dân tệ/đầu heo (1,09 – 1,45 triệu đồng/ đầu heo). Thị trường khá ngạc nhiên trước diễn biến này bởi phần lớn đều dự báo giá heo hơi Trung Quốc sẽ ổn định trong cả năm 2018.

Ngành chăn nuôi heo hơi tại Trung Quốc đang diễn biến ra sao?

Chăn nuôi heo hơi tại Trung Quốc đang diễn biến ra sao?

Việc giá heo hơi giảm có liên quan đến Tết Nguyên đán của Trung Quốc. Người tiêu dùng nước này có xu hướng mua thực phẩm đặc trưng dành cho dịp Tết, như cá, hải sản, thịt bò và lạp xưởng tự làm, Genesus Genetics cho biết.

Mặc dù Trung Quốc chiếm tới 1/5 dân số thế giới nhưng chiếm chưa tới một nửa tiêu thụ thịt heo toàn cầu. Điều này chứng tỏ thói quen ăn uống của người tiêu dùng Trung Quốc đã thay đổi.

Rất khó để dự đoán xu hướng của thị trường heo hơi Trung Quốc vào thời điểm hiện tại. Kích thước heo con đã tăng từ mức 16 PSY lên 20 PSY, và trọng lượng của heo đến thời điểm giết mổ cũng tăng lên ngưỡng 120kg. Nói cách khác, thị trường heo hơi Trung Quốc đã tăng lên một tiêu chuẩn khác, và vì vậy, rất khó để dự đoán xu hướng, Genesus Genetics nhận định.

Theo dự đoán của Genesus Genetics, thị trường heo hơi Trung Quốc đang diễn biến giống như Canada trong 38 năm qua.

Trong suốt 38 năm qua, năng suất của đàn heo nái của Canada đã tăng từ ngưỡng 1.000 kg/năm lên hơn 3.000 kg/năm. Thậm chí, tại một số trang trại, năng suất của đàn heo nái hàng năm còn vượt 3.500kg. Xu hướng tương tự cũng đang diễn ra ở Trung Quốc, theo Genesus Genetics.

Giá heo hơi thấp đồng nghĩa rằng, các doanh nghiệp chăn nuôi sẽ tiếp tục rơi bỏ thị trường heo hơi. Theo Genesus Genetics, rất khó để xác định được thị trường Trung Quốc đang ở giai đoạn này hay đã đạt đỉnh.

Đại diện một doanh nghiệp chăn nuôi ở Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi sẽ phải rời bỏ thị trường trong bối cảnh giá thấp như hiện nay, và thói quen ăn thịt heo của người dân Trung Quốc có thể thay đổi.” Vị này cho rằng, giá thịt heo tại Trung Quốc hoặc sẽ tăng trong quý II hoặc sẽ tiếp tục giảm sâu giống như giai đoạn 2013 – 2014.

Thanh Tùng (Theo KT & TD)
Nguồn: Vietnambiz

Chia sẻ: 

Công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi hasco

Số 70 - Vũ Phạm Hàm - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội
024.22.000.777
Số lượt truy cập: 541488
Đang trực tuyến: 5
© Hasco.com.vn All right reserved. Thiết kế bởi VINNO