Những Ngày Giáp Tết Trên Biên Móng Cái

11/01/18 11:01:32 Lượt xem: 1928
Cửa khẩu Móng Cái - Quảng Ninh những ngày giáp tết
Trái ngược hoàn toàn với những gì chúng tôi tưởng tượng và hình dung, trên biên giới, cửa khẩu Bắc Phong Sinh tại Móng Cái đã không còn những hình ảnh đoàn xe chở heo tấp nập nối đuôi nhau sang Trung Quốc. Thực tế èo uột đã cho chúng tôi cái nhìn không mấy vui nhưng dù sao đó cũng là bài toán mà ngành chăn nuôi cần đối diện và tính toán một cách tỉnh táo hơn.

Tại Pò Hèn, chỉ duy nhất có 1 xe chở lợn, nằm chờ không biết đến bao giờ có thể sang bên kia biên giới được. Nơi đây, quá khứ sôi động cho việc buôn bán lợn đã chỉ còn là những kỷ niệm mà thời gian tới cũng khó có thể trở lại được. Như vậy,  việc lợn tiêu thụ trên thị trường chính là nội địa, là các lò mổ và giá lợn trong thời gian tới sẽ không có nhiều biến động và biên độ giá theo chúng tôi phân tích vẫn nằm ở mức  31.000đ/kg – 35.000đ/kg. 


Trò chuyện với Gia đình chú Riểng tại Móng Cái, sau nhiều năm buôn lợn sang Trung Quốc chúng tôi ghi nhận được những điều sau:
Suốt thời gian qua gia đình đã chuyển từ xuất đi nước bạn, đến nay gia đình chính thức chỉ thu mua và phục vụ cho lò mổ, việc xuất đi bây giờ quá khó khăn phần vì số lượng thấp, giá cả khắt khe, dịch bệnh và hoàn toàn có thể bị tịch thu bắt giữ tại bên kia biên. Hiệu quả không có nên gia đình hoàn toàn tập trung cho lò mổ và thị trường nội địa. 

Đối với ngành chăn nuôi lợn tại Việt Nam, vẫn phải tiếp tục bài toán tránh tăng đàn, nâng cao kỹ thuật nuôi để hạn chế tối đa dịch bệnh và nâng cao chất lượng vật nuôi. Tìm đầu ra cho lợn sang một số nước khác để làm nền tảng cho những năm tiếp theo.
Theo: Trần Thế Kiên _ quan điểm cá nhân.
 
Chia sẻ: 

Công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi hasco

Số 70 - Vũ Phạm Hàm - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội
024.22.000.777
Số lượt truy cập: 442393
Đang trực tuyến: 5
© Hasco.com.vn All right reserved. Thiết kế bởi VINNO