NỖI LÒNG NGƯỜI CHĂN NUÔI

05/02/18 09:02:19 Lượt xem: 4762
Tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại giỏi trên tay, mơ ước trở thành một luật sư danh tiếng vẫn còn hiện rõ trước mắt tôi không khác gì 5 năm về trước. Trong suốt một năm đầu khi mới ra trường mong ngóng, thấp thỏm hy vọng có cơ hội thực hiện ước mơ nhưng vẫn không thể tìm được công việc phù hợp với bản thân, tôi quyết định về quê giúp đỡ Bố Mẹ.
         Tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại giỏi trên tay, mơ ước trở thành một luật sư danh tiếng vẫn còn hiện rõ trước mắt tôi không khác gì 5 năm về trước. Trong suốt một năm đầu khi mới ra trường mong ngóng, thấp thỏm hy vọng có cơ hội thực hiện ước mơ nhưng  vẫn không thể tìm được công việc phù hợp với bản thân, tôi quyết định về quê giúp đỡ Bố Mẹ.
          Tôi sinh ra trong gia đình kinh tế khá ổn định, bố mẹ kinh doanh nên chị em tôi chưa bao giờ phải làm những công việc đồng áng hay chăn nuôi. Khi về nhà, tôi dường như đứng mình trước quyết định của gia đình: bố mẹ tôi quyết định xây dựng chuồng trại nuôi heo trong khi bản thân tôi từ trước đến nay chưa bao giờ nghĩ sẽ gắn bó hay làm bất cứ công việc gì liên quan đến chăn nuôi, nghĩ vừa lo, vừa thương bố mẹ.
          Tưởng chừng chăn nuôi heo cũng là công việc bình thường như bao công việc khác nhưng sao thực tế nó khó khăn đến vậy?  Không chỉ là việc vệ sinh chuồng trại khiến bố mẹ tôi vất vả cả ngày cho đến việc những con heo đánh nhau rồi heo bị ốm, những ngày đó cả gia đình tôi đến ăn cũng không ngon, lo lắng vô cùng bởi bao nhiêu cố gắng, bao nhiêu tiền bạc của cải trong nhà đều dùng đầu tư vào bầy heo này. Rồi heo khỏe lại, gia đình tôi lại như được tiếp thêm sức sống, sau đợt đó tôi yêu hơn hẳn chú heo bị ốm, đặt tên nó hẳn là “Múp” luôn đấy, cho nó nhanh béo. Vẫn nhớ mãi kỷ niệm hôm xuất chuồng, bố đi vắng chỉ có 2 mẹ con ở nhà, lại là con Múp, không hiểu sao nó sổng chuồng được, chạy quanh bờ ao làm mẹ con tôi chạy hết hơi lùa về, bí quá không chạy được nó chui tọt xuống ao mà tôi với mẹ thì sợ không dám xuống nước chỉ còn cách trên bờ đợi nó, tận chiều tối mới chịu mò lên làm cả 2 mẹ con mệt thở không ra hơi, thương lái hôm đó thì bị lỡ chuyến, nghĩ lại vừa bực vừa buồn cười.
          Đã vài năm trôi qua, hiện tại tôi không còn nghĩ tới khoảng cách giữa tấm bằng đại học và việc ở làm công việc chăn nuôi, ngược lại cảm thấy đây là một công việc rất đáng để làm, làm rồi sẽ rất say mê. Nhưng năm vừa qua, với biết bao sóng gió ập đến với người chăn nuôi heo làm gia đình tôi luôn phải gồng mình lo lắng. Từ đợt bão giá năm ngoái, heo rẻ bán như cho, giá heo bán ra so với tiền cám còn lỗ rất nhiều, những ngày sống chung với nỗi thất vọng cùng cực khi bỏ ra bao nhiêu công chăm sóc, gây dựng và giờ phải bán vội bán vàng trong cơn thua lỗ. Rồi đợt bán lứa lợn gần đây, thương lái chỉ mua giá 34.000 đ/kg mẹ tôi định bán rồi lại thôi, cứ suy nghĩ đợi thêm vài ngày nữa biết đâu giá sẽ lên thêm một chút. Vẫn nuôi hy vọng sẽ có những khởi sắc trong dịp tết sắp tới này để tết về ấm áp hơn với những người chăn nuôi chúng tôi. 
(Ảnh: mạng) 
Chia sẻ: 

Công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi hasco

Số 70 - Vũ Phạm Hàm - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội
024.22.000.777
Số lượt truy cập: 481418
Đang trực tuyến: 5
© Hasco.com.vn All right reserved. Thiết kế bởi VINNO