Nuôi gà sạch theo chuỗi: Hướng đi an toàn cho người chăn nuôi

20/04/19 09:04:09 Lượt xem: 490
[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Không chỉ có thịt lợn sạch, thịt bò nhập khẩu còn rất nhiều loại thực phẩm hữu cơ khác luôn tươi ngon và quan trọng là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trong số đó thịt gà là một trong những loại thực phẩm hàng đầu cho sự lựa chọn của các bà nội trợ trong bữa cơm gia đình.

Nuôi gà sạch theo chuỗi: Hướng đi an toàn cho người chăn nuôi

Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng về thực phẩm sạch nói chung và thịt gà sạch nói riêng, anh Đinh Văn Hải, thôn Khúc Bánh, xã Thường Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ký hợp đồng với công ty TNHH thức ăn chăn nuôi Golden Star (TP Vinh, tỉnh Nghệ An) để sản xuất thịt gà sạch khép kín từ chăn nuôi đến giết mổ, đóng gói và vận chuyển sản phẩm.

 

Đưa chúng tôi tham quan khu chuồng nuôi của gia đình anh tâm sự, trước khi rẽ sang hướng nuôi gà sạch anh đã từng nuôi lợn, có những thời điểm gia đình anh nuôi tới 60 con lợn nái và khoảng 800 lợn con. Mọi chi phí đầu vào, đầu ra cho đến khâu kỹ thuật anh đều tự lo hết nhưng mấy năm trở lại đây, khi chăn nuôi lợn ngày càng phát triển mạnh, có thời điểm cung lớn hơn cầu, còn cần được các cấp chính quyền giải cứu như những năm 2015 – 2016 gia đình anh thiệt hại tới 700 triệu đồng.

 

Thấy chăn nuôi lợn bấp bênh, anh Đinh Văn Hải quyết định cải tạo hệ thống chuồng trại để chuyển sang chăn nuôi gà. Cũng vẫn hướng đi cũ anh cũng tự lo đầu vào, kỹ thuật và đầu ra tuy nhiên sau mỗi lứa gà anh lại nhận ra thành công thì ít mà thất bại thì nhiều. Nhiều đêm anh trằn trọc không ngủ nổi chỉ vì chưa tìm ra cho mình được hướng đi đúng. Bạn bè khuyên anh giữa lúc khó khăn về vốn như vây nên tìm đến với các công ty, vì chỉ có các công ty mới nhìn thấy tiềm năng ở những người chăn nuôi như các anh.

 

 Anh bắt đầu tìm hiểu và biết đến công ty TNHH Thức ăn chăn nuôi Golden Star là một trong những công ty cám rất thành công trong việc tìm đối tác gia công cho công ty sản phẩm gà sạch. Cuối cùng, anh cũng đã quyết định bắt tay ký kết hợp đồng với công ty nhằm đưa ra thị trường sản phẩm gà sạch đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người dân. Điều đặc biệt, khi tham gia ký hợp đồng với công ty anh Hải sẽ được cán bộ kỹ thuật của công ty hỗ trợ về khâu kỹ thuật, con giống cũng như đầu ra cho sản phẩm.

 

Anh Hải tâm sự, tham gia vào chuỗi sản xuất thịt gà sạch cần tuân thủ đúng theo như quy trình kỹ thuật của công ty. Về giống, công ty cũng đã lựa chọn giống gà có chất lượng thịt ngon nhất hiện nay; đó là, giống gà ri lai – một trong những giống gà hợp với thị hiếu người tiêu dùng, nhất là những khách hàng khó tính như thị trường tiêu thụ của các nhà hàng siêu thị ở Hà Nội, Quảng Ninh… Về kỹ thuật, gà nuôi theo chuỗi sản xuất thịt gà sạch đều được cán bộ kỹ thuật của công ty theo dõi đầu vào từ thức ăn, nước uống và thuốc thú y. Theo đó, thức ăn của gà do công ty cung ứng, yêu cầu lớn nhất trong thành phần thức ăn là không có hóa chất và thuốc kháng sinh. Trong quá trình nuôi, nếu có khó khăn gì về kỹ thuật, công ty sẽ cử cán bộ về tận nơi xem xét và xử lý kịp thời.

 

Cũng theo anh Hải, mỗi lứa gà anh thường nuôi phân loại theo giới tính. Anh ngăn chuồng ra làm hai lô, một lô nuôi gà mái, một lô nuôi gà trống; làm như vậy, gà sẽ phát triển đồng đều hơn. Mặt khác, do thời gian nuôi gà mái cũng ngắn, hơn 70 ngày, anh xuất bán; trong khi đó, gà trống anh thường nuôi 90-100 ngày, nên việc tách trống mái là hết sức quan trọng. Mỗi lứa gà sau khi công ty về thu mua, thường trả cho anh tiền công chăm sóc nuôi dưỡng bình quân 6.500 đ/kg gà lông. Với quy mô 6000 con/ lứa mỗi năm nuôi 3 lứa, tính ra cũng thu về gần 200 triệu một năm.

 

Anh Hải chia sẻ, ưu điểm của cách nuôi này là anh hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng con giống, chất lượng cám cùng với quy trình dùng vắc xin. Mặt khác, đầu ra của sản phẩm được công ty bao tiêu nên không phải lo tìm mối bán gà như trước kia nuôi lợn. Nuôi gia công cho công ty, anh hoàn toàn không phải lo phần vốn để mua gà giống, cũng như mua vật tư trong quá trình chăn nuôi, mà vốn là cái khó khăn nhất gia đình anh đang gặp phải do chăn nuôi lợn để lại trong những năm trước.

 

Thành công từ hướng đi mới, anh còn giúp cho một số hộ là thành viên trong tổ hợp tác xã chăn nuôi xã Thường Thắng cùng nhau phát triển làm giàu. Anh thường xuyên tư vấn kỹ thuật, cho các thành viên khác khi họ cần đến sự chia sẻ của anh. Chính vì vậy, anh được Ban chấp hành Hội nông dân tỉnh Bắc Giang tặng bằng khen “ Đã có thành tích trong thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2012 – 2016; không những vậy, anh còn được Ban chấp hành Hội nông dân tỉnh cấp giấy chứng nhận hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh giai đoạn 2012 – 2016.

Nguồn:Nhachannuoi

Chia sẻ: 

Công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi hasco

Số 70 - Vũ Phạm Hàm - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội
024.22.000.777
Số lượt truy cập: 872909
Đang trực tuyến: 2
© Hasco.com.vn All right reserved. Thiết kế bởi VINNO