Thứ trưởng Bộ NNPTNT kiểm tra gấp vụ xả lợn ra kênh hàng loạt ở Bắc Giang

13/05/19 08:05:19 Lượt xem: 221
Trưa ngày 12/5, nhận được thông tin phản ánh tại một số địa phương có tình trạng tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết chưa kịp thời, để người dân phải tự tiêu hủy, rồi vứt xác lợn ra sông, kênh mương, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến lập tức xuống kiểm tra thực địa tại huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang.

Được biết, chuyến kiểm tra này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến không báo trước cho chính quyền, các cơ quan chức năng địa phương huyện Hiệp Hoà (tỉnh Bắc Giang).

Chứng kiến tình trạng xác lợn chết bị vứt bừa bãi ra kênh mương, nhiều con trôi dạt trên kênh N3 tại kè Gia Tư, xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa – điểm giao của kênh mương với huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên), Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chỉ biết thốt lên: “Phòng chống dịch bệnh như thế này thì chết”.

thu truong bo nnptnt kiem tra gap vu xa lon ra kenh hang loat o bac giang hinh anh 1

Xác lợn chết vứt ra kênh mương đang trương phềnh, bốc mùi hôi thối. 

thu truong bo nnptnt kiem tra gap vu xa lon ra kenh hang loat o bac giang hinh anh 2

Tận mắt thấy xác lợn chết nổi trên kênh mương, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chỉ biết lắc đầu và thốt lên: “Phòng chống dịch bệnh như thế này thì chết”. 

Theo người dân địa phương, hiện tượng xác lợn chết trôi dạt về điểm này đã gần 1 tháng nay. Trung bình mỗi ngày có khoảng 1 tấn xác lợn chết trôi dạt về đây, có ngày cao điểm lên tới 4-5 tấn.

thu truong bo nnptnt kiem tra gap vu xa lon ra kenh hang loat o bac giang hinh anh 3

Tuy nhiên, việc vớt xác lợn chết và tiêu hủy chỉ được thực hiện bởi 2 vợ chồng già là người dân trong làng; mà phương tiện, công cụ… cũng rất thô sơ với một ít vôi bột và cái bình phun thuốc khử trùng cũ kỹ…

thu truong bo nnptnt kiem tra gap vu xa lon ra kenh hang loat o bac giang hinh anh 4

thu truong bo nnptnt kiem tra gap vu xa lon ra kenh hang loat o bac giang hinh anh 5

thu truong bo nnptnt kiem tra gap vu xa lon ra kenh hang loat o bac giang hinh anh 6

Hố chôn xác lợn chết dường như đã nhiều ngày để “thanh thiên, bạch nhật”, không chôn lấp ngay khiến cho mùi hôi thối từ xác lợn chết bốc lên nồng nặc, gây bức xúc cho người dân sống quanh vùng.

thu truong bo nnptnt kiem tra gap vu xa lon ra kenh hang loat o bac giang hinh anh 7

“Khổ ơi là khổ, khách không ai dám đến nhà chơi, mà chúng tôi cũng chả dám mời ai đến nhà vì mùi hôi thối bốc lên từ xác lợn chết”- bà Nguyên Thị Hạnh than.

Mùi hôi thối từ xác lợn chết không những làm ảnh hưởng đến môi trường đất, nước và phát tán mầm bệnh… mà còn làm đảo lộn cuộc sống của người dân xung quanh.

thu truong bo nnptnt kiem tra gap vu xa lon ra kenh hang loat o bac giang hinh anh 8

Gần 1 tiếng sau, Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang – ông Dương Thanh Tùng mới có mặt để chỉ đạo, đôn đốc công tác tiêu hủy xác lợn chết… Và may mắn, một lúc sau mới “điều” được 1 máy phun thuốc khử trùng mới hơn từ nơi khác đến để xử lý.

 thu truong bo nnptnt kiem tra gap vu xa lon ra kenh hang loat o bac giang hinh anh 9

thu truong bo nnptnt kiem tra gap vu xa lon ra kenh hang loat o bac giang hinh anh 10

Thanh minh về hiện tượng trên, ông Tùng cho biết đã thường xuyên chỉ đạo nhưng vì lực lượng cán bộ thú y “mỏng” và tỉnh đã sáp nhập tổ chức nên gặp nhiều khó khăn trong việc huy động người tham gia công tác phòng, chống bệnh dịch.

 thu truong bo nnptnt kiem tra gap vu xa lon ra kenh hang loat o bac giang hinh anh 11

Ông Dương Thanh Tùng – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang (đầu tiên bên phải) cho biết tỉnh đang gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch vì lực lượng cán bộ “mỏng”.

Mặt khác, theo ông Tùng, tỉnh, huyện cũng đã nhiều lần đề xuất tỉnh Thái Nguyên phối hợp xử lý hiện tượng người dân vứt xác lợn chết ra kênh mương nhưng vì là điểm giáp ranh nên vẫn không hiệu quả.

thu truong bo nnptnt kiem tra gap vu xa lon ra kenh hang loat o bac giang hinh anh 12

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, nếu không nhìn nhận lại vấn đề, không siết chặt lại công tác chống dịch quyết liệt hơn nữa, nghiêm chỉnh hơn nữa thì dịch bệnh sẽ tiếp tục lây lan phức tạp.

Kiểm tra chỉ đạo thực tế công tác phòng, chống bệnh dịch tả châu Phi tại tỉnh Bắc Giang, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chỉ đạo, lợn chết xảy ra ở địa bàn nào, thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Lãnh đạo huyện Phú Bình, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và lãnh đạo tỉnh Bắc Giang phải ngồi lại với nhau bàn cách xử lí, phải huy động thêm lực lượng, thậm chí phải huy động công an vào cuộc điều tra, xử lí những trường hợp vứt xác lợn chết bừa bãi ra môi trường như vậy.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo “chống dịch như chống giặc”, rồi lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Cục Thú y, lãnh đạo nhiều địa phương thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo liên tục, có tỉnh thi hành chỉ đạo tốt, song vẫn có nhiều tỉnh không thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Trách nhiệm của Chủ tịch tỉnh trước pháp luật, trước Thủ tướng là chưa nghiêm, để xảy ra việc chôn lợn chết, tiêu huỷ lợn bệnh ở một số địa phương chưa đúng quy trình.

Nguồn:Báo Dân Việt

Chia sẻ: 

Công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi hasco

Số 70 - Vũ Phạm Hàm - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội
024.22.000.777
Số lượt truy cập: 690106
Đang trực tuyến: 5
© Hasco.com.vn All right reserved. Thiết kế bởi VINNO