Vượt đường mòn đến Sa Ná, nơi kết nối những trái tim

09/08/19 09:08:24 Lượt xem: 1607
Vượt đường mòn đến Sa Ná, nơi kết nối những trái tim

Dù cơn bão số 3 đã đi qua nhưng hậu quả để lại thật sự xót xa. Người chồng mất vợ, con mất cha, gia đình chia ly, người dân nghèo khó nay lại càng kiệt quệ hơn. 

Ngày 06/08/2019 theo đường mòn chúng tôi đi hơn 100km từ Hà Nội đến Thanh Hóa, rồi từ đó đến huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa, nơi chịu nhiều thiệt hại nhất sau trận lũ lịch sử vừa qua. Sáng sớm hôm sau, nhờ sự giúp đỡ tận tình của các chiến sĩ công an huyện, chúng tôi lên đường đi sâu vào bản Sa Ná, xã Na Mèo (Quan Sơn, Thanh Hóa). Vượt sông Luồng đi bộ đường rừng vào bản khoảng 4km, nhưng lũ đã xóa sạch con đường vào Sa Ná.

Con đường đến với xã Sa Ná, bản Na Mèo (huyện Quan Sơn, Thanh Hóa)

Là hai trong năm nạn nhân được cứu sống sau trận lũ dữ ở bản Sa Ná, xã Na Mèo (Quan Sơn, Thanh Hóa), sáng 4/8 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quan Sơn, giọng yếu ớt, ngắt quãng, ông Hoàng Xuân Luyến bảo chưa chứng kiến cơn lũ nào khủng khiếp như vậy. Khoảng 5h ngày 3/8, lũ trên suối Son dâng ngập sàn nhà chừng 40-50 cm, nhưng sau đó lại rút. Ba tiếng sau, ông Luyến quay về nhà lấy chiếc bếp gas mini để mang cho con trai nấu mì tôm thì nghe "tiếng gầm gào vang lại từ phía xa". Ngay sau đó, lũ ập đến, cuốn phăng những căn nhà ở đầu bản."Sa Ná như chạy giặc, tiếng người hò hét, gào khóc thất thanh vang cả một góc rừng", ông nói. Lũ quét qua nhà, cuốn ông Luyến trôi hơn 2 km từ suối Son ra sông Luồng. Trôi đến bản Hiềng, may mắn ông túm được khúc gỗ lớn rồi tự đu vào bờ. Hơn 10 phút sau, ông được dân bản đưa đi cấp cứu. Giờ nằm ở bệnh viện, nhưng ông  rất sốt ruột vì vợ và hai con nhỏ (3 tháng và 18 tháng) chưa thể liên lạc.(theo Vnexpress)

Những ngôi nhà không còn được nguyên vẹn sau cơn lũ quét

Các chiến sĩ bộ đội, những nhà hảo tâm giúp đỡ những gia đình bị hại

Đây là cơn lũ lịch sử kể từ năm 2006 trở lại đây. Đến thăm gia đình anh Hà Văn Vân, người đàn ông mất cả gia đình (mới tìm thấy thi thể cháu nhỏ) chỉ sau một buổi sáng đến giờ vẫn còn ngơ ngác, khuôn mặt vô hồn. Còn nỗi đau nào lớn hơn khi cả gia đình 6 người gồm bố mẹ, chị gái, vợ và 2 con của anh đều đã bị lũ cuốn trôi mất tích. Người đàn ông của bản làng ấy ngã quỵ trước nỗi đau quá lớn!

Đoàn thanh niên Hasco Feed tới động viên, thăm hỏi gia đình anh Hà Văn Vân

Đoàn thanh niên Hasco Feed đến trao quà và động viên người dân bị thiệt hại sau cơn bão

Bản Sa Ná hiện nay bị thương 4 người, đang mất tích 8 người, đã tìm thấy xác 2 người. ( danh sách kèm theo). Bên phía Lào lúc này cũng thông báo mất tích 7 người.

Đoàn thanh niên Hasco Feed thắp nén hương gửi đến những nạn nhân xấu số

Âm thanh hỗn độn của dòng nước, gió rừng, tiếng khóc, tiếng đục đẽo quan tài, kết hợp với khung cảnh tan hoang của bản làng hình thành bức tranh thật khó diễn tả. Điều xúc động nhất là đoàn người từ mọi miền tổ quốc, tới đây với biết bao tình cảm. Họ chia sẻ yêu thương và cho chúng ta thấy một điều quan trọng. Khi cần sự giúp đỡ chung tay, họ sẽ có mặt với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái ở mức cao nhất mà đôi khi chúng ta tưởng "tình người" đã bị lấp vùi ở đâu đó.
Xin tri ân tất cả mọi người, đã ủng hộ đoàn thanh niên Hasco Feed thực hiện việc thiện nguyện ngày hôm nay. Cầu chúc cho người dân bản Sa Ná nói riêng và những người dân chịu ảnh hưởng bởi trận bão số 3 vừa qua nói chung vực lên từ nghịch cảnh, vượt qua nỗi mất mát, đau thương này.

Chia sẻ: 

Công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi hasco

15 Lô 2A Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
024.3377.5588 - 024.3226.2940
Số lượt truy cập: 1558227
Đang trực tuyến: 3
© Hasco.com.vn All right reserved. Thiết kế bởi VINNO